Các bạn sinh viên ngoài việc đi học ở trường vào những lúc rãnh muốn kiếm thêm việc làm để có tiền trang trải thêm cuộc sống, phụ giúp gia đình khi chi phí khá cao cho việc học và sinh sống.
Đa số các bạn sẽ chọn việc làm parttime làm khoảng 3,4 ngày trong tuần – 1 ngày làm khoảng 4 đến 5 tiếng. Tuy là công việc thời vụ mang tính ngắn hạn nhưng các bạn cũng đừng xem nhẹ vì nó cũng là công việc nghiêm túc mình chọn và mang lại thu nhập cho mình, do đó sẽ có một vài lưu ý mà các bạn nên biết.
- Tránh các công việc nhẹ nhàng – lương cao:
Các công việc làm thêm thường là lao động chân tay như phục vụ, phụ bếp, bán hàng… phải chịu khó lao động thì mới nhận được mức lương xứng đáng. Không có việc nào nhẹ nhàng lương cao cho các bạn cả, đừng ham sướng sẽ khổ bản thân vì đa số các việc đăng như thế là đa cấp hay lừa đảo đánh vào tâm lý của con người để lừa gạt bạn.
Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về việc làm đa cấp, lừa đảo mà các bạn sinh viên đã chia sẽ để có thêm kiến thức đi xin việc làm nhé.

Tránh các việc nhẹ nhàng - lương cao

- Đừng đi làm thêm chỉ để cho vui và có ý định sẽ bỏ việc ngay khi thấy chán:
Khi đã đăng ký đi làm thêm thì mình phải có trách nhiệm với công việc mà mình đã chọn và kiếm tiền: làm hết khả năng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ vì có như thế bạn mới trưởng thành trong suy nghĩ rằng mình chọn việc và đi làm nghiêm túc, tạo dựng mối quan hệ và học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân.
Đừng nên nghĩ bạn mình đi làm nên mình cũng đi làm giống bạn, đi làm cho vui để giết chết thời gian và cảm thấy chán thì bỏ việc như thế bạn sẽ không biết cố gắng học hỏi, thay đổi bản thân mà chỉ đua đòi và nuông chiều bản thân mà thôi.
- Ngại thay đổi công việc khi công việc không còn phù hợp:
Khi bạn đã cố gắng làm hết khả năng của bản thân khoảng được 2 tháng nhưng thấy công việc không phù hợp. Thay vào đó bạn tìm một công việc khác, một môi trường khác để phù hợp hơn thì bạn lại cố lì không chịu thay đổi vì ngại phải tìm việc, ngại phải phỏng vấn, ngại phải thích nghi với môi trường mới thì có lẽ khi bạn muốn thành công sau này nhưng vì tính “ngại” của bạn sẽ là rào cản lớn ngăn bước tiến của bạn.

Đừng nên ngại thay đổi công việc khi không còn phù hợp

- Khi đi làm công việc parttime thì bạn đừng nghĩ nhiều về cơ hội tăng lương hay các chế độ bảo hiểm xã hội:
Vì công việc partitme mang tính thời vụ, tạm thời nên thời gian trụ ở nơi làm việc sẽ ngắn và thay đổi người liên tục vì lịch học của các bạn sinh viên cũng ổn định nên nếu có thay đổi lịch các bạn sẽ nghỉ đột ngột, nên cơ hội xét tăng lương và các chế độ bảo hiểm sẽ ưu tiên hơn cho người làm việc lâu dài.
- Khi giảm biên chế có nguy cơ bị đuổi việc:
Vì mang tính thời vụ nên nhân viên partitme sẽ đáp ứng nhân lực lúc đông khách hay thiếu nhân viên chính thức, nên khi nơi làm giảm biên chế hay lượng khách vào lúc ít lại thì bạn là nhân viên parttime sẽ có nguy cơ cao nằm trong danh sách đó.

Giảm biên chế có nguy cơ bị đuổi việc

- Hãy biến công việc làm thêm thành công việc ổn định:
Nếu bạn nghiêm túc làm việc, hoàn thành công việc được giao và làm tốt chúng, ngoài ra bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc hiện tại thì bạn có cơ hội được xem xét thành nhân viên chính thức, cơ hội thăng tiến về sau đấy.

Trên đây là những lưu ý khi xin việc làm parttime cho các bạn muốn đi làm thêm, nếu bạn vẫn còn mơ hồ về việc làm parttime hãy tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm để được tư vấn rõ hơn hoặc các bạn có thể hỏi người thân, bạn bè những người có kinh nghiệm giải thích cho bạn hiểu và tìm một công việc phù hợp cho mình nha.
Các bạn cũng có thể tham khảo việc làm thêm trên alojob.vn nhé.

 

Bài viết tham khảo thêm: Viêc làm parttime và 6 chuẩn bị cần thiết.