Chuyên mục hỏi đáp

Đặt câu hỏi

Làm sao để phân bổ thời gian hợp lý khi đi làm thêm?

Lương Lê

Định hướng nghề nghiệp | 02/12/2018 | 4,834 lượt xem

Câu hỏi:

Chào admin em xin gửi câu hỏi như sau:
Em đang là sinh viên năm 3 vừa học vừa làm thu ngân part time tại nhà hàng. Do công việc bắt buộc phải xoay ca và làm ca gãy nên xung đột với thời gian học rất nhiều. Hơn nữa sau thời gian đi làm về em khá mệt và buồn ngủ (dù công việc cũng không quá vất vả như mấy bạn làm bếp hay phục vụ) nên việc học hành cũng không được tập trung nhiều. Sắp thời lịch học của em rất căng lại sắp sang năm cuối, theo admin em có nên tiếp tục công việc hay xin nghỉ để tập trung vào học?
Thật lòng em không thích học cho lắm vì không biết ra trường có xin được việc đúng chuyên môn hay không (em học khoa môi trường) trong khi công việc hiện tại em đang có thu nhập và không phải xin ba mẹ, nếu nghỉ thì chắc em lại phải xin tiền rồi.
Nhờ admin tư vấn giúp hoàn cảnh của em với ạ!

Admin trả lời:

Chào em Lương Lê,
Cám ơn em đã gửi câu hỏi đến Alojob.vn.

Đầu tiên xin chúc mừng em vì đang có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.
Thật sự không nhiều bạn sinh viên năm 3 đủ nghị lực làm được như em, thậm chí nhiều bạn sau khi tốt nghiệp chưa tìm được việc làm, vẫn phải phụ thuộc tài chính từ cha mẹ.

Vấn đề của em, ad sẽ phân tích như sau để em có thể tự đưa ra quyết định cho mình nhé:
Về thời gian, giai đoạn cuối năm 3 chuẩn bị sang năm cuối chương trình đại học có rất nhiều thứ phải học và làm.
Tình trạng hiện tại của em thì quả thật không hề dễ nếu bản thân không biết cách kiểm soát thời gian tối ưu và giữ gìn sức khỏe thật tốt.
Lời khuyên đơn giản nhất thỉ chỉ cần em nghỉ việc, vấn đề về thời gian và học tập sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên điều em đang băn khoăn thêm là vấn đề tài chính và 1 phần nào đó khả năng nghề nghiệp sau khi ra trường nếu tiếp tục chuyên ngành của mình.

Trước tiên, ad đánh giá đôi chút về khả năng nghề nghiệp ở thời điểm hiện tại trước nhé:
- Thu ngân là công việc không đòi hỏi nhiều về trình độ, chỉ cần em thật thà, cẩn thận và có kinh nghiệm thì rất dễ xin việc.
Mức lương hiện tại rơi vào tầm 4 - 5,5 triệu/ tháng cho vị trí full time. Khả năng thăng tiến trong phạm vi nhà hàng/ nơi mình làm việc.
Ngoài ra có nhiều bạn từ vị trí thu ngân có thể chuyển qua làm phục vụ, lễ tân, giám sát, kế toán( nếu có học thêm khóa nghiệp vụ bên ngoài), thậm chí là quản lý.
Do đó có thể thấy ngành này thu nhập không cao nhưng dễ tìm việc và khả năng thay đổi vị trí linh hoạt.

- Ngành môi trường:
Ngành này rộng, ad cũng chưa biết chuyên môn sâu của em là gì. Tuy nhiên chắc chắn sẽ đòi hỏi chuyên môn hoặc ít nhất phải có bằng đại học cái đã.
Hiện tại thì những vị trí mới tốt nghiệp mức lương cũng chỉ đủ sống và thật lòng thì khả năng xin việc không hề dễ nếu em ra trường trong tình trạng "chỉ có mỗi tấm bằng".

Tiếp đến là sở thích:
Em có thể tự hỏi xem mình chọn ngành này vì lý do gì?
Là do mong muốn bản thân, ước mơ giúp đất nước, đóng góp cho xã hội,...hay vì 1 nguyên nhân nào đó luôn thôi thúc thì dẫu khả năng nghề nghiệp sau khi ra trường có khó khăn đến đâu, ad vẫn tin em cũng sẽ vượt qua.
Và lời khuyên chân tình cho em đó chính là nên sắp xếp công việc để quay lại hoàn thành chương trình học tập càng sớm càng tốt để sớm có thể bắt đầu đam mê và hoài bão của mình.

Ngược lại, nếu em học môi trường chỉ vì ngày xưa chả hiểu sao chọn nó. Bản thân không có đam mê, học đến năm 3 mà như chưa học gì thì rõ ràng em nên suy nghĩ lại.
Một khởi đầu mới có thể từ chính vị trí thu ngân hoặc 1 công việc hay chuyên môn nào đó mà em thích.
Vì nếu cứ cố đấm ăn xôi, kiếm tấm bằng ra trường cho bằng bạn bằng bè mà thất nghiệp hoặc làm 1 công việc mình không hề thích thì rất dễ chán nản và bỏ cuộc.

Cuối cùng là vấn đề mà luôn xuất hiện trong hầu hết các tình huống của cuộc sống: đó là tài chính.
Nguyên nhân nào khiến em bắt đầu đi làm thêm:
- Bạn bè rủ rê đi cho vui?
- Do gia đình khó khăn, cần em cùng trang trải?
- Đơn giản chỉ muốn chứng tỏ khả năng kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm?
- Hay vì 1 hoặc nhiều lý do khác?

Nếu như 2 vấn đề trước ad phân tích em vẫn chưa có được câu trả lời rõ ràng thì hãy thử kết hợp với "tiền" xem sao:
Giả sử em thích chuyên ngành hiện tại nhưng cần tài chính để tiếp tục thì ad nghĩ em nên tiếp tục hoặc chuyển qua 1 vị trí khác trong nhà hàng để thời gian được linh hoạt hơn dẫu cho có thể lương sẽ thấp hơn đôi chút.
Sau đó hãy lên kế hoạch tài chính cho mình thật cụ thể, rõ ràng để sau 1 thời gian tầm 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm em có thể dành dụm được 1 khoản tiền nhỏ đủ để hoàn thành nốt chương trình học tập.

Ngược lại nếu em chỉ cần tiền và không thích ngành này, nhưng lại sợ khi bắt đầu lại sẽ chậm hơn bạn bè hoặc bị gia đình phải đối thì hãy thử nghĩ cách thuyết phục cha mẹ trước xem sao.
Cuộc sống không hiếm người "đi sau nhưng lại về trước" nên em đừng lo. Thậm chí hiện tại em đang kiếm được thu nhập, có nghĩa là em còn đi trước bạn bè rất nhiều.

-> Cứ như thế, hãy tự hỏi và đặt đúng lý do, hoàn cảnh bản thân vào em sẽ tự đưa cho mình câu trả lời chính xác là hợp lý nhất.

Chúc em có được quyết định sáng suốt cho bản thân và thành công hơn trong cuộc sống.

Thân ái!

Câu hỏi cùng thể loại

Học sinh cấp 3 có nên đi làm thêm không ạ?

My

Định hướng nghề nghiệp | 19/06/2021 | 17,553 lượt xem

Dạ em đang là học sinh cấp 3 dự định hè lớp 11 sẽ đi làm thêm thì có được không ạ? Vì em muốn học đh mà nhà không đủ đk lên đh nên em muốn tích góp từ hè 11 thì nên làm công việc gì phù hợp với mình ạ
Đi làm cứ bị ăn hiếp

Nguyễn Huỳnh Ngọc Chi

Định hướng nghề nghiệp | 22/09/2019 | 5,855 lượt xem

Ad ơi e hiện tại bây giờ rất bức xúc nghĩ tới là e tức rồi khóc. E có 1 vấn đề ad tư vấn giúp e là nếu như mình mới vào làm mà tất cả mọi thứ từ chủ tới công việc đều ok hết. Duy chỉ có nhân viên làm chung với mình đã làm đc 3 4 năm có kinh nghiệm tuổi thì nhỏ hơn mình nhưng ngay từ lúc mới vô làm bản thân e đã xác định biết sẽ có tình trạng ma cũ ma mới với nhau . Nên e rất biết điều và luôn vui vẻ mỗi khi mấy bé nhắc hay chỉ việc cho e và e cũng hòa đồng chung với mấy bé. Nhưg qua gần 10 ngày và e cũng hiểu sơ được tính của mỗi người và biết có 1 người ( nhỏ hơn e 1tuôi nhưng đã làm được 3 năm) dù e có vui vẻ có hòa đồng siên năng chăm chỉ e vẫn bị ăn hiếp. Mà cái cách ăn hiếp này để ý thì người ngoài mới nhìn thấy còn không thì nếu nói ra nó lại là chuyện hiển nhiên bình thường của người mới vô thì người ta chỉ mình làm việc thôi. Vậy nên cái khó của em là ko thể nào nói chuyện với chủ để giải quyết vấn đề này được. Nhưng ở đây rõ ràng là bé không hề có thiện cãm với em và tỏ rõ quan điễm cho e thấy " tui không ưa chị. Chị nhắm chị chịu nổi bị hành thì chị làm tiếp, hoặc là chị nghỉ việc đi" . Em vẫn tiếp tục làm và không muốn quan tâm tới bé ấy , nhưng sống chung một tập thể như vậy mà có hiềm khích thì khả năng duy trì nó khó lắm. Ad chỉ e cách nào để có thể xử lí được bé đó không ạ. Chứ bản thân em mệt mỏi với nó quá rồi không làm gì mà cũng bị ghét từ cái nhìn đầu tiên .
Tại sao sinh viên cần đi làm thêm?

Hoa Trần

Định hướng nghề nghiệp | 26/11/2018 | 6,556 lượt xem

Chào ad và các bạn, mình là Hoa sinh viên năm 2 đại học KHXHNV.
Mình thấy bạn bè và các anh chị khóa trước đi làm thêm khá nhiều như phục vụ, bán hàng, gia sư,..
Mình muốn hỏi rằng liệu có nhất thiết sinh viên cần đi làm thêm? Hay nên dành thời gian đó tập trung vào công việc học tập, trau đồi kiến thức?
Và cái nào là quan trọng hơn ạ?
Muốn làm kinh doanh thì có cần học đại học hay không?

Trúc Ly

Định hướng nghề nghiệp | 22/11/2018 | 4,607 lượt xem

Chào ad và các bạn!
Em là Trúc Ly, 17 tuổi và đang sống tại Bình Dương.
Năm sau thì em thi đại học rồi nhưng hiện giờ em vẫn chưa biết đam mê của mình là gì.
Em thấy nhiều anh chị học đại học ra trường và đang thất nghiệp nên em từng có suy nghĩ mình sẽ đi con đường khác đó là tự kinh doanh và không học đại hoc. Có thể em còn trẻ và dễ gặp thất bại nhưng em nghĩ thất bại sớm sẽ giúp mình trưởng thành sớm. Mong ad và các bạn tư vấn giúp em có nên không học đại học mà tự kinh doanh luôn không ạ. Ngòai ra gia đình em tuy không giàu lắm nhưng em có thể xin thêm ba mẹ và tiền để dành cũng được tầm từ 30 đến 50 triệu.

Tìm kiếm câu hỏi

Câu hỏi được xem nhiều

Học sinh cấp 3 có nên đi làm thêm không ạ?

My

Định hướng nghề nghiệp | 19/06/2021 | 17,553 lượt xem

Dạ em đang là học sinh cấp 3 dự định hè lớp 11 sẽ đi làm thêm thì có được không ạ? Vì em muốn học đh mà nhà không đủ đk lên đh nên em muốn tích góp từ hè 11 thì nên làm công việc gì phù hợp với mình ạ
Đang là học sinh cấp 3 có nên đi làm thêm hay không?

Trần Dung

Kinh nghiệm tìm việc làm | 02/12/2018 | 12,759 lượt xem

Chào các anh chị, em đang là học sinh cấp 3.
Cho em hỏi, ở độ tuổi cấp 3 như em thì có nên đi làm thêm không? Và nếu e muốn đi làm thêm thì có ai nhận không ạ?
Phân biệt tin tuyển dụng lừa đảo, đa cấp như thế nào?

Nhung Rose

Kinh nghiệm tìm việc làm | 22/02/2019 | 12,541 lượt xem

Chào các anh chị, em muốn hỏi rằng làm sao để phân biệt các tin tuyển dụng lừa đảo đa cấp với tin tuyển dụng thực sự ạ? Em thấy mấy việc đăng trên facebook muốn xin làm nhưng đọc cmt toàn thấy nói lừa đảo, đa cấp không thôi, mà nếu lỡ đến đó phỏng vấn rồi thì mình phải làm sao ạ?
Làm sao để tìm được việc làm thêm uy tín?

Tô Thanh Huyền

Kinh nghiệm tìm việc làm | 02/12/2018 | 8,084 lượt xem

Chào admin. Mình đang muốn tìm việc làm thêm nhưng cảm thấy rất khó, đi đâu cũng toàn đa cấp với lừa đảo. Admin cho mình hỏi làm sao để tìm được việc làm thêm uy tín? Mình ở Bình Thạnh, mong nhận được câu trả lời từ bạn.
Những tin đăng tuyển cho siêu thị, rạp chiếu phim, nhà sách trên Facebook có đáng tin không?

Nguyen Thi Van

Kinh nghiệm tìm việc làm | 02/12/2018 | 6,940 lượt xem

E thấy trên FB đăng nhiều tin tuyển dụng của CGV, Coop Mart, The Coffee House,... như tuyển thu ngân, quầy giữ đồ, bán hàng với mức lương khá tốt và có nhiều ca cho mình lựa chọn. Bạn bè e với nhiều anh chị cmt nói đấy là lừa đảo, cho e hỏi có thật hay không vậy?
Nếu e muốn tìm những công việc như thế này thì có thể tìm ở đâu được ạ?
Tại sao sinh viên cần đi làm thêm?

Hoa Trần

Định hướng nghề nghiệp | 26/11/2018 | 6,556 lượt xem

Chào ad và các bạn, mình là Hoa sinh viên năm 2 đại học KHXHNV.
Mình thấy bạn bè và các anh chị khóa trước đi làm thêm khá nhiều như phục vụ, bán hàng, gia sư,..
Mình muốn hỏi rằng liệu có nhất thiết sinh viên cần đi làm thêm? Hay nên dành thời gian đó tập trung vào công việc học tập, trau đồi kiến thức?
Và cái nào là quan trọng hơn ạ?
Khi đi làm thêm bị chèn ép thì sẽ làm gì?

Nguyễn Thị Ngọc Linh

Kỹ năng mềm | 13/12/2018 | 5,861 lượt xem

Em chào anh/chị.
Em tên là Ngọc Linh đang làm phục vụ trong 1 nhà hàng ở quận 1 ạ.
Dạ em đi làm phục vụ ở đây cũng được 2 tháng rồi, tháng đầu tiên thì mọi người đối xử và làm việc với nhau rất thoải mái, bình thường. Nhưng khi qua tháng thứ 2 em thấy mình như bị xa lánh, hay bị sai vặt linh tinh, có khi bị la mắng và có bửa em nghe mình bị nói xấu sau lưng nữa.
Em vẫn cố đối xử tốt với mọi người và cũng mong mọi người đối xử tốt với em lại.
Mỗi lần bị sai vặt em cũng cố nhận làm và mỉm cười cho qua nhưng em thấy càng ngày họ càng quá đáng với em hơn.
Bây giờ em nên làm gì ạ, em nên tiếp tục công việc hay xin nghỉ vậy ạ?
Admin tư vấn giúp em nha.
Em cám ơn nhiều lắm!

Đi làm cứ bị ăn hiếp

Nguyễn Huỳnh Ngọc Chi

Định hướng nghề nghiệp | 22/09/2019 | 5,855 lượt xem

Ad ơi e hiện tại bây giờ rất bức xúc nghĩ tới là e tức rồi khóc. E có 1 vấn đề ad tư vấn giúp e là nếu như mình mới vào làm mà tất cả mọi thứ từ chủ tới công việc đều ok hết. Duy chỉ có nhân viên làm chung với mình đã làm đc 3 4 năm có kinh nghiệm tuổi thì nhỏ hơn mình nhưng ngay từ lúc mới vô làm bản thân e đã xác định biết sẽ có tình trạng ma cũ ma mới với nhau . Nên e rất biết điều và luôn vui vẻ mỗi khi mấy bé nhắc hay chỉ việc cho e và e cũng hòa đồng chung với mấy bé. Nhưg qua gần 10 ngày và e cũng hiểu sơ được tính của mỗi người và biết có 1 người ( nhỏ hơn e 1tuôi nhưng đã làm được 3 năm) dù e có vui vẻ có hòa đồng siên năng chăm chỉ e vẫn bị ăn hiếp. Mà cái cách ăn hiếp này để ý thì người ngoài mới nhìn thấy còn không thì nếu nói ra nó lại là chuyện hiển nhiên bình thường của người mới vô thì người ta chỉ mình làm việc thôi. Vậy nên cái khó của em là ko thể nào nói chuyện với chủ để giải quyết vấn đề này được. Nhưng ở đây rõ ràng là bé không hề có thiện cãm với em và tỏ rõ quan điễm cho e thấy " tui không ưa chị. Chị nhắm chị chịu nổi bị hành thì chị làm tiếp, hoặc là chị nghỉ việc đi" . Em vẫn tiếp tục làm và không muốn quan tâm tới bé ấy , nhưng sống chung một tập thể như vậy mà có hiềm khích thì khả năng duy trì nó khó lắm. Ad chỉ e cách nào để có thể xử lí được bé đó không ạ. Chứ bản thân em mệt mỏi với nó quá rồi không làm gì mà cũng bị ghét từ cái nhìn đầu tiên .
Em muốn có công việc để kiếm thêm thu nhập

Nguyễn Thảo Linh

Kinh nghiệm tìm việc làm | 28/01/2019 | 5,716 lượt xem

Chào ad. Hiện tại em là sinh viên năm nhất đại học. Em và bạn rất muốn tìm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập giúp gia đình và cũng là cơ hội trải nghiệm. Em và bạn em đều là những sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố Hồ Chí Minh học nên chúng em gần như ko có kinh nghiệm hay mối quan hệ gì nhiều. Bây giờ giữa thành phố đa cấp thực sự nhiều và phức tạp. Ko giấu gì ad. Em cũng từng suýt rơi vào một ổ đa cấp nên giờ em rất sợ và cản giác với những thông tin tuyển dụng online. Mong admin giúp đỡ
Đam mê kiếm tiền ở tuổi sinh viên là tốt hay ko tốt?

Huy Tran

Kinh nghiệm tìm việc làm | 15/12/2018 | 5,633 lượt xem

Em chào admin.
Em tên là Huy, hiện em đang là sinh viên năm 3 của trường ĐH Bách Khoa.
Em thì thích tự lập, không muốn xin tiền của bố mẹ nên từ khi vào năm nhất em đã đi làm thêm. Việc kiếm được tiền em thấy rất thích và em muốn kiếm được nhiều tiền hơn.
Nhưng em đang còn phải đi học, năm 3 cũng khá nhiều bài vở, em đang băn khoăn việc em đam mê kiếm tiền khi em còn là sinh viên như vậy thì liệu có tốt hay không?
Admin tư vấn giúp em để em biết hướng đi tốt hơn cho bản thân ạ.
Em xin chân thành cảm ơn.
ĐỐI VỚI NGƯỜI TÌM VIỆC
Hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Cung cấp thông tin việc làm đã xác thực
Tạo hồ sơ cá nhân và ứng tuyển trực tiếp
Nói không với tuyển dụng lừa đảo thu phí, đa cấp trá hình,...
TẠO HỒ SƠ NGAY
ĐỐI VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG
Đăng tin và xem ứng viên miễn phí
Chia sẻ tin đăng lên Group và Fanpage
Có hệ thống quản lý tin đăng, ứng viên ứng tuyển
Hỗ trợ đăng tuyển ưu tiên, giúp tuyển dụng nhanh và tiếp cận nhiều ứng viên hơn
TẠO TÀI KHOẢN NHÀ TUYỂN DỤNG NGAY

Tìm kiếm

NTD

Ứng viên

Việc làm