Tiếp tục câu chuyện sau khi mình đã trót đóng 200k tiền cọc,  lại luyện tay kể chuyện dài như đường đến Đà Lạt cho mọi người nghe đây.

Sau 2 ngày học, mình chính thức “tham gia” ngày đầu tiên, lúc đó trong túi mình có 3 triệu (bạn trai mình cho). Người hướng dẫn của mình hỏi "Em ơi em đủ tiền chưa?". Mình mới trả lời "dạ chưa chị, em mới có 3 triệu (thật thà quá)" thì chị đó lại nói "đợi xíu chị đưa em lên chỗ chị Hà để chị chỉ em lập nick thế nào để bán được hàng".
Tiếp theo mình lên chỗ chị Hà thì chị đó cũng à ơi hỏi mình tiền bạc mình cũng nói có 3 triệu rồi kêu mình đưa luôn để giữ vị trí đại lí cho mình. Thế là mình đưa thật luôn các mẹ ạ, nhưng lấy tiền chứ không đưa cho mình một tờ biên lai nào và mình cũng không nghi ngờ gì hết. Sau đó, bà ấy cho mình ghi 2 bản hợp đồng (1 bản cty giữ, 1 bản mình giữ) nhưng vẫn dặn là khi nào em đóng đủ tiền thì chị mới đem hợp đồng đi đóng dấu cho em nha rồi về chỗ với tâm trạng rất hoan hỉ.
Kế tiếp mình được chỉ tạo nick bán hàng trên zalo. Bước đầu tiên mình được hướng dẫn mua 1 sim không đăng kí bất cứ thứ gì cả (sim VietNamMobile có người trong phòng bán luôn. Sim này không nghe và gọi được) rồi kêu mình tạo một nick Zalo mới.
Bắt đầu từ đây mới lộ rõ nhưng chiêu trò nha quý vị…

Sau khi tạo Zalo bà ấy bảo mình là lấy hình của một hot girl xinh xinh nào đó trên FB về đăng lên tạo một hình ảnh giả lập để bán hàng nước hoa cho nam họ thấy mình xinh mới dễ bán được hàng. Mình cũng ngờ ngợ có gì đó sai sai, nhưng bà đó lại thao thao bất tuyệt xong nói thêm sau này khi mình bán hàng cứng rồi mới lấy hình ảnh của mình đi bán hàng được (tui thầm khóc trong lòng vì hình tui đâu có xấu đâu). Lúc đấy mình vẫn nghe lời nên ok tin tưởng luôn. Bà đó còn dặn mình, khi nào em đóng đủ tiền rồi mới được cài công nghệ Autobot để bán hàng sang nước ngoài và mình vẫn gật gù vâng vâng dạ dạ ngơ ngơ như bò đeo nơ :((
Sau đó mấy người có chức vụ trong phòng đi họp, còn lại học viên và mấy đứa làm lâu lâu, nó chỉ mình xây tường trên zalo để đẹp và hút khách.


Ngày thứ 2:
Mình đến văn phòng để được dạy "Kết ban - Tương tác - Tạo tin tưởng". Nghĩa là vào zalo quét bạn gần chủ yếu là đàn ông từ 30 – 50 tuổi nhìn đẹp mã và có tiền là add và nhắn tin nói chuyện vu vơ vài ba ngày sau đó khơi gợi bán hàng (tiếc là mình toàn out, vì đa số chỗ đó bị tụi đó “vét cạn” hết rồi và mình cũng thấy nhàm chán lại xàm xàm)

Ngày thứ 3:
Mình nghỉ không đến công ty D xinh đẹp.

Ngày thứ 4:
Mình đi làm và mang theo 6tr8 (tiền mẹ cho và tiền mình bán hàng online để dành được). Khi mình lên thì bà hướng dẫn mới nói: "hôm qua em mà đi làm, đóng tiền rồi sẽ được anh kia cài công nghệ hay lắm". Mình chỉ cười cười thôi, xong bà ấy hỏi đến tiền thì mình nói có đem rồi bà đó lại dẫn mình lên chỗ chị Hà.
Sau khi chị Hà lấy tiền của mình cũng không cho mình tờ biên lai nào hết và mình cũng không để ý luôn. Rồi chị Hà nói xíu cho mình xuống phòng CS lầu L để nộp tiền và đóng dấu hợp đồng luôn. Mình về chỗ và được chị hướng dẫn (cầm tiền và 2 bản hợp đồng) dắt đi xuống phòng CS kí hợp đồng thì không đủ điều kiện kí hợp đồng vì trong CMND mình chưa đủ tháng để thành 18 tuổi (đây là một trong những điều kiện để mình lấy lại được tiền đây).
Tiếp đó mình lại lết lên lầu 3, sau khi bà hướng dẫn và bà Hà trao đổi với nhau thì mới kêu mình tìm 1 người bão lãnh cho mình photo CMND mang tới công ty. Lúc đấy mình nghĩ đến bạn trai và nhắn anh ấy mang lên cho mình. Cùng lúc đó mình hỏi về công nghệ định vị và chị người hướng dẫn của mình đã kêu một anh trong phòng lại cài công nghệ Autobot cho mình.
Anh ấy lấy điện thoại mình rồi nói "em qua bên kia ngồi đối diện anh đi". Mình nghĩ ổng sợ mình thấy cách cài công nghệ của ổng nên mình cũng qua kia ngồi. Tầm 3 phút sau ỗng trả điện thoại về cho mình và bảo ok rồi và hướng dẫn cách sử dụng.
Lúc đó bỗng nhiên lại có lớp dạy học của anh Giám Đốc Ken thế là mình lại xuống đó học đến 17h rồi lại lên ngược PKD. Đến 18h cùng ngày bạn trai mình mới mang theo CMND photo của anh ấy cùng mình và chị hướng dẫn đi xuống lầu L thì phòng CS hết giờ làm việc nên hẹn mình lại hôm sau kí hợp đồng.
Một điều ngẫu nhiên là mình có chụp 1 tấm hình ở văn phòng up lên Group Báo cáo tuyển dụng lừa đảo thì được 1 bạn nhắn tin hỏi thăm và báo cho mình biết đó là công ty đa cấp và bạn mình từng bị lừa ở chỗ đó. Lúc này mình mới nhận ra và lên google tìm hiểu thì thấy phốt đa cấp từ nhiều năm trước và cũng đổi địa chỉ công ty rất nhiều lần rồi. Mình bắt đầu lo vì mình vừa đút 10 triệu vào đó rồi. Sau đó mình vào CH Play search cái app mà ông đó cài về thì mình thấy app được tải từ CH Play mà mấy người đó nói công nghệ 30 triệu ưu đãi tặng cho đại lí công ty để làm việc.

Ngày thứ 5:
Bạn trai chở mình lên công ty nhưng mình quên mang theo thẻ, mình mới gọi người hướng dẫn mình và chị đó đem thẻ xuống cho mình đeo (vì phải có thẻ mới được ra vào công ty). Xong sẵn ở đó, thì chị đó dẫn mình đi vào showroom xịt thử mùi nước hoa, thì có nhiều loại mình nghe nồng mùi cồn mới hỏi: "chị ơi, sao loại này nghe mùi cồn quá" thì mình bị phớt lờ và đá sang chuyện khác. Mình định lên bảo là không muốn kí hợp đồng nữa thì bất ngờ thấy hàng được soạn sẵn và hợp đồng cũng được kí tên đóng dấu nhưng mà đứng tên hợp đồng là bạn trai mình với Tên + Địa chỉ + Số CMND + Ngày Cấp còn lại là Tạm Trú + SĐT + Email là của mình.
Và đặc biệt là hợp đồng đó được viết và kí tên bởi một bạn trong công ty chứ không phải mình hay bạn trai mình viết (hành động viết và giả mạo chữ kí). Sau đó mình đơ luôn và xem hợp đồng, mình hỏi: "ủa chị ơi, hợp đồng này bạn em bảo lãnh mà không cần ký tên hả chị?".
Bả trả lời: "ừ không cần đâu em, không quan trọng, quan trọng là em mà, bạn em chỉ đứng tên, 4 tháng sau em đủ tuổi là chuyển lại sang tên em". Tới lúc này là mình thấy một sự rất rất sai ở đây rồi. Mình dặn bạn trai mình nhắn tin đòi tiền đi rồi đưa cho bà người hướng dẫn mình xem. Bả kêu là hẹn bạn 1 tuần nữa trả để bán được hàng rồi trả.
Mình nói là bạn trai em nói anh ấy không kí gì hết mà giả chữ kí này kia anh ấy không chịu. Bả nói: "lúc đầu biết bạn trai em khó vậy, thì chị nhờ người khác cho rồi". Mình tiếp: “anh ấy kêu không trả là báo công an thì bà đó mới nói *Chết rồi giờ sao ta*”.
Mình bảo để mình chạy xuống gặp bạn trai nói chuyện rồi nhờ chở mình về nhà và bàn bạc với mẹ mình. Sau đó 3 người chạy qua quán cà phê gần đó để nói chuyện đòi lại tiền. Mình gọi cho người hướng dẫn nói mẹ và bạn trai mình tới đang ở quán cafe. Bả kêu đợi chút mà mình thấy lâu thật lâu bả mới xuống cùng với ông Trợ lý quản lý vì nói bà Quản lý đi công tác mấy ngày mới về trong khi mình vừa về nhà có 30p mà trước đó còn thấy bả. Hai người đó cầm theo bản hợp đồng của mình chứ không phải bản hợp đồng mà họ đưa cho mình ban sáng là hợp đồng đứng tên người yêu mình.
Bạn trai mình hỏi tại sao anh ấy là người bảo lãnh, chưa đồng ý mà lại giả chứ kí thì bên đó mới giải thích là cái đó không quan trọng, bạn trai mình chỉ đứng trên chỗ thuế trên pháp luật còn lại là thông tin của mình (giả chữ kí, tự ghi hợp đồng mà không quan trọng).
Mọi người cũng biết mấy người đa cấp rồi đó, nói ghê lắm, kêu nếu bây giờ muốn thanh lý hợp đồng thì sẽ hoàn 90% tiền mặt là 9 triệu và trừ 1 triệu (10% VAT), hoàn trả trong 28 ngày để cấp trên xét duyệt, mẹ mình cũng khá hiền lành, lại không nói lại nên đồng ý như vậy thà chịu mất 1 triệu tiền ngu nhưng vẫn lấy về được 9 triệu. Rồi mẹ mình kêu nó viết bản cam kết đến khi về nhà đọc kĩ mới thấy không đủ thông tin (thiếu đơn vị, chức vụ, số CMND, số tiền và sai ngày hẹn).

Lúc này mình mới nhắn tin cho chú mình nói mình bị lừa như thế và gửi tất cả hình ảnh qua cho chú thì chú mình đòi lên đập mấy người đó. Tiếp theo chú mình kêu ngày mai mình và chú mình lên đó để nói chuyện bắt nó trả tiền liền. Chú nói ngày mai nhà mình lên đó gặp tụi nó vì bản cam kết như vậy là mình thiệt, lỡ trong 28 ngày hẹn người ta dọn công ty đi là mình mất trắng (vì hồi xưa chú mình có kinh nghiệm đi đòi tiền đa cấp dùm bạn bè nhiều rồi, chứ chú mình rất đàng hoàng và lịch sự nha mọi người).
Mình bảo với chú là phải có thẻ mới được vào công ty, thế là mình chụp cho chú mình tin nhắn tuyển dụng, chú mình gọi lên và được hẹn 10h sáng đến phỏng vấn.

Ngày thứ 6:
Hôm sau thì chú mình vẫn lên và làm theo trình tự phỏng vấn để lấy thẻ đeo lên công ty. Sau khi phỏng vấn này kia gặp ngay bà Hà quản lí mà hai người đó nói đi công tác mấy ngày mới về. Chú mình đưa thẳng hình ảnh hợp đồng mình lên là tụi nó biết vụ gì rồi. Đánh phủ đầu xong chú mới gọi điện thoại kêu mình lên thì tụi nó kêu thôi khỏi kêu mình lên đi. Chú mình nói mình là người trong hợp đồng không kêu lên sao được.
Mình lên thì nghe ông trợ lý quản lí hỏi chú mình "anh làm ở văn phòng luật hả anh?" là mình hiểu chuyện gì xảy ra rồi. Thường mấy bọn đa cấp sợ công an và luật pháp lắm. Xong đợi tụi nó lấy đủ đồ và giấy tờ xuống phòng CS hủy hợp đồng lấy lại tiền (trong khi mới hôm qua nó kêu phải đợi xét duyệt 28 ngày, mà chú mình lên cái lại được ngay).
Xuống phòng CS đợi một hồi thì ông Trợ lý quản lí (mình xin phép không nêu tên, vì thấy tội ông này quá, chuyện liên quan nhiều người mà để ổng đứng mũi chịu sào 1 mình mấy bữa liền) mới nói là hôm nay thứ 7 văn phòng công ty không làm việc hẹn mình và chú mình lại thứ 2 lúc 10h. Và trong lúc đó cứ nói với chú mình công ty không phải đa cấp. Chú mình muốn lấy về 10 triệu thì ông đó bảo ổng không có thẩm quyền, thứ 2 gặp người chịu trách nhiệm mới giải quyết được.


Hôm qua lúc 8h30 sáng chú mình đã sang nhà mình rồi vì ổng bảo đi đúng giờ nó hẹn thì tới đó nó trốn. Nên 9h mấy mình đã đến cty với chú mình. Lên thẳng phòng CS (vì mình có 2 thẻ nên 2 chú cháu mình mới vào được) và gọi ông đó xuống mà cái bà thanh lý hợp đồng vẫn chưa đến nên 2 người mình đợi hồi lâu trong lúc đó mình có chú lại hóa đơn bán lẻ (hàng đưa cho mình á) thì mình phát hiện ra điều bí mật: cái voucher 1 triệu nó tặng kèm cho mình trong cái đống hàng đó mà người ta tính vào luôn là 1 triệu, cái công nghệ định vị Autobot được tải free trên CH Play về tính thêm luôn 1 triệu nữa. Cha mẹ ơi, mình ăn một quả lừa thật đau vì lúc đưa hàng, mấy người đó không đưa hóa đơn cho mình. Chỉ có hàng hóa với Voucher tặng 1 triệu thôi. Qua một lúc ông đó đưa mình vô phòng gặp Giám Đốc Nhân Sự Kiêm Pháp Chế công ty để hủy hợp đồng. Thì chú mình mới kêu ông đó lại giải quyết vấn đề giả mạo chữ kí và hợp đồng, thì ông đó nói thật ra nhân sự ông công ty chỉ có mười mấy người, còn lại là tự tuyển đại lý mua sỉ bán lẻ (chân rết đó các bạn). Rồi ông đó cũng chấp nhận sai, kêu ông Trợ lý giải thích, gọi người ghi ra nói chuyện rõ ràng còn không phải hoàn 100% hợp đồng, xong ông Trợ Lý đi một hồi quay lại nói là: "do bé đó mới làm nên không biết làm vậy là sai chứ nghĩ không có gì" (thế mà 5 lần 7 lượt nói là không quan trọng).
Tiếp nữa ông giám đốc đòi cắt ID, kỷ luật nhỏ đó (không biết thật hay giả diễn với nhau vì thấy chú mình không dễ nuốt) rồi bảo ông kia viết bản tường trình rồi giải quyết với bên mình. Ông Trợ Lý cũng hơi run rồi mới nói: "bên chị Hà cũng có chấp nhận sai và hứa sẽ giải quyết và chịu trách nhiệm hoàn 100% tiền (là 10 triệu cho mình) và mong giải quyết nhẹ tay cho bé kia". Sau đó chú mình với mình mới ra phòng CS đợi tiếp để ông Trợ Lý Quản Lý ra cây ATM rút tiền hoàn lại. Chú mình đếm tiền xong cùng mình về nhà vui vẻ. Có tiền đòi lại được mình đem tiền sang ĐHCN đóng tiền mua sách vở vui vẻ cuộc đời.

Hên là mình vẫn biết và rút ra sớm chứ không chắc mình lại thành chân rết và tuyển người vào ăn chia hoa hồng giống mấy người đó rồi.
Các bạn đi tìm việc nhớ cẩn thận nha, đừng như mình tuy không mất tiền nhưng cũng mất thời gian lắm.
Bài rất dài, cám ơn các bạn đã chịu khó đọc!
Ai chưa đọc phần 1 có thể đọc thêm tại đây nhé: 
Mình đã lấy lại 10 triệu sau khi đóng vào công ty Đa cấp như thế nào? (Phần 1)