Cũng như bao nhiêu người khác tôi được bước vào ngưỡng cửa Đại học, với bao nhiêu ngỡ ngàng, hi vọng và bao nhiêu dự định trong đầu.
Đi học đại học không giống như lúc còn là học sinh, có nhiều thời gian rãnh lắm. Do đó tôi đã quyết định cộng với lòng quyết tâm cao độ sẽ đi kiếm việc làm thêm.
Nghe bảo rằng đi làm thêm sẽ có bao nhiêu cái lợi mang đến cho mình luôn, nào là: Có thêm tiền trang trải cuộc sống,mở rộng mối quan hệ xã hội nè, phát triển kỹ năng làm việc nhóm hay quản lý thời gian tốt hơn, rồi khi ra trường sẽ không bị bối rối, sẽ tích lũy được kinh nghiệm…
Nghe hấp dẫn lắm với 1 người chưa đi làm bao giờ như tôi và điều đó càng làm cho ước muốn đi làm ngày càng sôi sùng sục trong người, thế rồi 1 ngày đẹp trời tôi đã bắt đâu xin việc làm và câu chuyện mộng không thành cũng bắt đầu từ đấy.
Đầu tiên gặp phải đa cấp – lừa đảo: tôi thấy tuyển khắp trên các group facebook nào là việc nhẹ lương cao, lương tháng chục củ, việc làm đánh máy tại nhà và nhiều việc hấp dẫn khác…thấy làm ít thời gian, rãnh giờ nào làm giờ đó mà lương cao quá chừng, vậy là tôi đã sụp bẫy. Đóng phí làm thẻ thành viên mất 450k và không bao giờ được gọi đi làm. Vừa mất tiền, mất công bây giờ thêm tâm lý sợ việc làm không uy tín nữa. Mọi thứ khởi đầu tưởng tượng màu hồng bây giờ đã vụt mất cộng thêm ăn mì tôm 1 tuần cho lỗi lầm gây ra vì hết tiền.

Bị đa cấp - lừa đảo gạt tiền

Sau 1 thời gian trấn an lại tinh thần tôi đã tìm hiểu kỹ các việc làm uy tín và các việc làm thêm sinh viên hay làm, cuối cùng tôi chọn dạy thêm vừa nhẹ nhàng lại đảm bảo. Thế nhưng không nhẹ hàng như vậy đâu, sáng đi học xong tối về phải soạn giáo án trước để biết dạy như thế nào, rồi áp lực từ phụ huynh muốn con mình đạt kết quả cao: “nhìn bài kiểm tra toán sao nó lại có 9đ mà không phải 10đ,đã 2 bài 9đ rồi cô thấy cháu dạy chưa hiệu quả , nếu bài kiểm tiếp theo không được 10 thì cháu nên tìm chỗ dạy khác nhé”(đúng là đời không như là mơ), rồi em ấy không chịu học phải tìm mọi cách để cho em ấy học nếu lì cũng không thể la hay đánh như em mình được vì là con cưng của họ. Chưa kể đến phải tốn chi phí xăng xe, nước uống…phát sinh nữa, cuối cùng cũng không dư là bao,rồi  áp lực + ức chế trong người tôi lại tìm công việc khác hi vọng sẽ tốt hơn.

Áp lực từ việc đi dạy thêm

Việc phát tờ rơi lại bắt đầu, chắc hẳn sẽ đơn giản nhỉ, chỉ cần kiếm chỗ nào đông người hay ngay đèn xanh đèn đỏ là phát hết ý mà. Cằm 2000 tờ trong tay tôi hăng hái phát cho mọi người, rồi ánh nắng chối chang ấy bắt đầu rọi thẳng vào người tôi, không tài nào né được. Tôi ráng phát nhưng sắp tờ rơi càng ngày càng thấy nặng, mồ hôi lả tả, khát nước và đói. Ban đầu tôi phát mỗi người 1 tờ, nhưng rồi đưa hẳng 4-5 tờ cùng lúc, có khi cho mấy chị bán bành mì vài sấp để nhanh hết rồi về. Phát tờ rơi cũng chỉ kéo dài được nửa tháng rồi chấm dứt.
Không vì thế mà tôi bỏ cuộc, tôi kiếm công việc phục vụ tại nhà hàng Hàn Quốc 1 nhà hàng lớn có tiếng nên tôi nghĩ nơi đây sẽ là môi trường tốt để học hỏi và thu về được nhiều kinh nghiệm. Qủa thật như vậy các bạn à, ở đây tôi được dạy cách setup bàn ghế, chén đũa, cách order món như thế nào, rồi những ngày khách đông phải chạy từ bàn này đến bàn khác phục  vụ, bưng món. Tiếng gọi của khách, của quản lý, của bếp làm tôi muốn nghẹt thở, chỉ đứng thở xí thôi mà bị quản lý nhắc nhở, la mắng. Khi về nhà ta nói chân tay rụng rời chỉ muốn ngủ không thể làm gì khác được.
Còn những ngày bình thường có khi bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng nữa chứ.

Vỡ mộng khi đi làm phục vụ

Vậy đó, cuộc chiến đi làm thêm của tôi là thế.
Tôi nhận ra rằng những lợi ích mà làm thêm mang lại cho bản thân như mọi người kể là đúng, nhưng để có được lợi ích đó tôi phải đánh đổi sự ngu ngơ khi bị đa cấp lừa, đánh đổi bằng mồ hôi và áp lực để nhận được khoản tiền mà khó khăn lắm mới kiếm được những lúc như thế tôi mới biết cha mẹ kiếm tiền nuôi mình ăn học là khổ như thế nào, cha mẹ thương tôi chưa bao giờ để tôi phải làm việc nặng hay la mắng tôi, thế mà đi làm rồi sẽ khác vì họ xem tôi như bao người làm thêm, vì tôi là nhân viên của họ. Trước giờ tôi vẫn nghĩ lên đại học mình sẽ tìm việc làm thêm để sống, chắc là việc làm kiếm dễ và môi trường làm việc sẽ tốt lắm.
Tôi khuyên các bạn rằng đừng mơ tưởng đi làm thêm sẽ không cực khổ, công việc nào cũng có cái khó của nó quan trọng là bạn làm được hay không. Đừng ham việc nhẹ lương cao để như tôi đấy và cuối cùng là đừng bao giờ xem mình là vũ trụ trung tâm, chẳng ai quan tâm bạn là ai đâu khi đã chấp nhận đi làm thêm là mang 1 tinh thần kiếm tiền và học hỏi nha các bạn.
Đừng mơ mộng như tôi để rồi té xuống đau lắm đấy, sống thực tế nhé.