Một câu chuyện nói rằng: Có một con hổ nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh ra thật xa. Hổ con nói với bố: “Bố ơi, bố dám đấu với sư tử, dám tranh hùng với báo săn, vậy mà lại phải tránh một con chó điên, thật mất mặt quá bố à!”

Hổ bố hỏi: “Theo con, đánh bại một con chó điên có vinh quang không?”

Hổ con lắc đầu.

“Để con chó điên cắn phải một nhát, có đen đủi không?”

Hổ con gật gật đầu.                                                                               

"Đã như vậy, chúng ta việc gì phải động chạm đến một con chó điên? – Không phải người nào cũng có thể coi làm đối thủ của con, không nên tranh biện với những người không có tố chất, cứ mỉm cười một cái rồi tránh thật xa, đừng để họ cắn được con.
Hổ mẹ dạy hổ con

Qua câu chuyện này chúng ta có thể áp dụng được trong cuộc sống hằng ngày, đừng nên ra sức tranh biện với những người không có tố chất sẽ làm cho mình mất thời gian và không mang lại giá trị nào cho cuộc sống. Ngoài ra thông qua câu chuyện này tôi muốn chia sẽ thêm về vấn đề tuyển dụng việc làm và tìm việc làm hiện nay luôn luôn có những đối thủ cạnh tranh, những rào cản xung quanh chúng ta nên chúng ta cần có những kỹ năng và cách xử lý để ứng phó.

Đối với tuyển dụng việc làm để có thể tuyển được ứng viên phù hợp và hiện trạng cạnh tranh ứng viên như hiện nay thì nhà tuyển dụng phải đăng tin hấp dẫn, cuốn hút, chế độ và lương phù hợp đồng thời việc làm phải đảm bảo uy tín thì ứng viên mới tiếp cận và tìm đến cao hơn.
Bên cạnh đó chúng ta còn bị các thành phần đa cấp, lừa đảo và chuyên đi spam phá chúng ta.Tuy nhiên chúng ta nếu tin đăng tuyển dụng việc làm đảm bảo những yếu tố trên thì đừng nên đối chội và quan tâm đến các thành phần "lỗi" đó để làm gì mà hãy tập trung vào mục đích chính của mình là tuyển dụng được ứng viên.

Đối với người tìm việc làm: trong quá trình tìm việc ắt hẳn chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách trong phỏng vấn: như đối đầu và vượt qua các ứng viên khác. Nếu cuộc phỏng vấn diễn ra công bằng, tuyển theo năng lực thì sẽ không có gì để nói nhưng nếu các ứng viên chơi xấu bạn (nói khích bạn, nói xấu về công ty hay cố ý làm bạn không còn tự tin nữa...) hay gặp phải những bên đa cấp, lừa đảo thì lúc này bạn nên vững lòng tin và hoàn thành tốt buổi phỏng vấn của mình, đừng dễ đổi chiều - lung lay khi nghe lời nói của người khác.
Trước khi đi phỏng vấn bạn nên trang bị cho mình kiến thức tốt và hiểu biết rõ thông tin tuyển dụng để tránh những bên đa cấp lừa đảo - tiền mất việc cũng không.
Ngoài ra để các bạn sinh viên có thể tìm hiểu kỹ hơn những thách thức gặp phải khi tìm việc làm, để trang bị hành trang vững chắc cho bản thân nha.

Trong công việc sẽ không tránh khỏi những cuộc cạnh tranh, giành "ghế" của nhau trong công ty cho nên những cuộc tranh chấp hay cố tình gây chuyện với mình, nếu tránh được thì chúng ta nên tránh. Để tránh mất thời gian và suy nghĩ vô ích với những thành phần "thích gây chuyện".
Mỉm cười để mọi việc tốt hơn

Trong cuộc sống thực tại này còn nhiều vấn đề đề nhiều loại người mình gặp phải. Phải biết đâu là vấn đề cần giải quyết và đâu là vấn đề vô bổ, nếu cố chấp giải quyết sẽ không làm được gì ngược lại làm ảnh hưởng đến bản thân và người khác.