Chuyện kể rằng, có một nhóm nhà khoa học đã làm một thí nghiệm cho 5 con khỉ nhốt vào trong cùng một căn phòng. Ở giữa căn phòng có để một cái thang và một nải chuối chín trên đỉnh của cái thang đó. Mỗi khi có một con khỉ trèo lên muốn lấy nải chuối thì thì người ta sẽ phun nước lạnh vào bốn con khỉ còn lại khiến chúng phải khổ sở khi chịu hậu quả của con khỉ đó gây ra
Sau đó, cứ con khỉ nào mà có ý định trèo lên thang để lấy chuối thì đều bị những con khỉ khác xông vào đánh cho một trận vì chúng sợ lại bị phun nước lạnh vào người
Cuối cùng, cho dù thèm nải chuối đó đến mấy thì cũng không có một con khỉ nào còn có ý định trèo lên thang để lấy chuối nữa. Các nhà khoa học thấy vậy bèn bắt một con trong số đó ra và thay vào một con khỉ mới hoàn toàn. Đương nhiên con khỉ mới vào nhìn thấy nải chuối trên cái thang nó sẽ ngay lập tức trèo lên thang để lấy xuống và nó đã không thể thoát được cảnh đánh hội đồng của bầy khỉ ở phía dưới. Con khỉ mới vào đó cũng chẳng hiểu tại sao mình bị đánh nhưng nó cũng không dám trèo lên nữa.
Rồi một con khỉ nữa trong số 5 con khỉ ban đầu cũng được thay thế bằng con khỉ khác. Lính mới này cũng cố gắng trèo lên với nải chuối thơm ngon kia thì bị nguyên bầy phía dưới lôi xuống cho một trận, cả con khỉ vừa vào trước đó cũng tham gia đánh chú lính mới này, đơn giản vì thấy bọn kia làm vậy nên bắt chước, còn bản thân nó cũng chẳng hiểu lí do gì mà con khỉ mới vào kia lại bị ăn đòn.
Rồi cứ thế, lần lượt 5 chú khỉ ban đầu được thay thế hoàn toàn bằng 5 chú khỉ mới
Cho đến lúc này, 5 con khỉ mới ở trong phòng và cũng không có con nào trong số đó từng bị dội nước nhưng cũng không có con nào dám trèo lên để lấy chuối. Tất nhiên là cả 5 con khỉ đó sẵn sàng cho con nào có ý định trèo trèo lên thang một trận nhừ tử và chúng cũng chẳng hiểu lí do tại sao phải đánh nữa.
Nếu chúng ta có hỏi những con khỉ trong đó tại sao lại tấn công khi bạn mình trèo lên lấy chuối thì câu trả lời có thể là nó cũng không biết nữa vì đơn giản nó nghĩ rằng đó là điều mặc định sẽ xảy ra của căn phòng này và nó chỉ làm theo những gì mà mấy con trước đã làm thôi.
Vậy trong thí nghệm trên ta có thể kết luận rằng đã có một thói quen mới được hình thành trong 5 con khỉ này và chúng đã tiếp nhận nó như một thói quen hay một điều mặc định là “ Nó phải như thế”

Những chú khỉ mới hành động như một thói quen của bản thân
Trong cuộc sống cũng có không ít chú khỉ như vậy. Có những người gặp phải thất bại hay khó khăn thì đều nản và bỏ cuộc, họ chẳng muốn nỗ lực và luôn mặc định trong đầu rằng có cố gắng cũng chẳng được gì và có thể khiến mọi chuyện trở lên tồi tệ hơn
Ngoài ra, câu chuyện cũng cho thấy một thực tế khác trong cuộc sống đó là tâm lí đám đông của các bạn sinh viên hiện nay
Các bạn sinh viên ai cũng mong muốn có một công việc làm thêm nhẹ nhàng, thời gian vừa phải, lương cao… do các bạn luôn có suy nghĩ rằng nó chỉ là một công việc làm thêm thôi chứ chẳng phải cái tương lai muốn hướng đên nên chỉ chú trọng vào việc lên mạng tìm những công việc nào thời gian làm ít lại nhưng lương vẫn cao. Các bạn chỉ muốn với tới “nải chuối chín” kia chứ thực chất các bạn không biết được hậu quả của việc sẽ như thế nào khi bạn “trèo lên bậc thang để lấy chuối” vậy. Sẽ nhanh thôi, những gáo nước lạnh đổ lên đầu các bạn chính là những lần các bạn lọt phải ổ lừa đảo, đa cấp và các bạn sẽ bị tốn nhiều thời gian cho mong muốn đó của các bạn nhưng vẫn chưa có việc làm.
Hay phần khác, các bạn sinh viên vì mất niềm tin trong quá trình tìm việc làm thêm nên đã dẫn tới tình trạng 60% các bạn sinh viên có suy nghĩ thà ở nhà còn hơn bị lừa và cũng hay nghi ngờ các công việc thật sự mà không dám làm…hoặc kéo theo rất nhiều các hạn chế khác cho sinh viên ngay cả khi ra trường khiến các bạn bị thụ động và nản trong quá trình tìm việc.
Thực chất, có nhiều bạn sinh viên cũng giống như những chú khỉ mới vào vậy, các bạn chưa biết được hết những thách thức khi đi xin việc làm, các bạn chỉ mới thấy khó khăn một chút đã vội từ bỏ. Điều này khiến các bạn thay vì tìm hiểu kĩ công việc để làm tốt hơn thì các bạn lại tự thu mình trong một cái suy nghĩ tiêu cực rằng "Sẽ chẳng được gì đâu, có cố cũng chỉ tốn thời gian thôi"... vậy chẳng phải cũng có một thói quen tiêu cực mới hình thành trong đầu các bạn như những con khỉ kia sao?
Các bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện trên? Các bạn có muốn trở thành những chú khỉ trong cuộc sống và trong công việc là một người cổ thủ và dễ dàng bỏ cuộc không?