Ngày xưa, có một con Thiên lý mã tuổi trẻ tài cao, ngày ngày nó chau chuốt lông bờm gọn gàng, bóng mượt để chờ đợi cơ hội trở thành chiến mã khi người chủ lý tưởng của nó xuất hiện.

Tuổi trẻ :Bạn chọn là ngựa thường hay trở thành chiến mã

Thế nào gọi là Thiên lý mã? Không chạy, không rèn luyện sao biết mình chính là Thiên lý mã?

Thời gian thấm thoắt trôi qua, người đến tìm Thiên lý mã nhiều không đếm xuể, nhưng đều bị Thiên Lý Mã từ chối,  nó vẫn tin rằng nó phải thuộc về hoàng đế hay tướng quân. Nó từ chối đi theo người lính vì cảm thấy thân phận của anh ta thật thấp kém, không xứng đáng trở thành chủ nhân của nó. Thiên Lý Mã cũng không bằng lòng đi theo người thương lái dù vừa nhìn thấy nó, người thương lái đã xuýt xoa vì vẻ bề ngoài uy phong của nó. Nó không cam lòng. Sứ mệnh của nó nhất định sẽ không tầm thường như vậy. Thiên Lý Mã nghĩ.

Tuổi trẻ: Bạn chọn là ngựa thường hay trở thành Thiên Lý Mã?

Cuối cùng cũng đến một ngày, hoàng đế ngự giá thân chinh sa trường, đại thần dán cáo thị tìm kiếm ngựa tốt khắp nơi, Thiên lý mã thấy thế liền tìm đến vị đại thần, nó nghĩ thời cơ của nó đã đến : “Tôi chính là Thiên lý mã, có thể phi ngàn dặm, là ngựa quý mà nhà vua đang cần, hãy cho tôi gặp nhà vua”.

Vị đại thần nhìn nó một lúc, hỏi: “Muốn đi đánh trận, chúng ta cần phải thuộc các tuyến đường của đất nước, như vậy mới đưa nhà vua trở về an toàn hay tìm nơi ẩn nấp khi có nguy hiểm, ngươi có thuộc bản đồ đường đi của nước chúng ta không?”.

Thiên lý mã lắc đầu ấp úng: “Tôi…Tôi không biết, tôi chưa đi bao giờ”.

Vị đại thần tiếp tục hỏi: “Vậy ngươi đã từng tham gia đánh trận chưa? ”

Thiên lý mã vẫn lắc đầu.

Vị đại thần lại hỏi: “Vậy ngươi có thể làm gì?”.

Thiên lý mã vui mừng nói: “Tôi ngày phi ngàn dặm, đêm phi tám trăm dặm”.

Sau đó, vị đại thần liền cho Thiên lý mã chạy thử một vòng, nhưng chạy được vài bước nó đã mệt chạy không nổi nữa, lúc này Thiên lý mã mới chợt nhận ra rằng: Nó đã già mất rồi.

Thiên Lý mã: Bài học về sự rèn luyện của tuổi trẻ

Thiên lý mã mới chợt nhận ra rằng: Nó đã già mất rồi.

Rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay cũng giống như chú Thiên lý mã trong câu truyện trên vậy, háo thắng, tự coi mình sinh ra là để làm việc lớn mà không biết được rằng, lúc bạn vừa tốt nghiệp xong, mới đi tìm việc làm, bạn chỉ có thể bắt đầu từ những công việc cơ bản nhất trở đi.

Chúng ta vẫn còn trẻ, và chính vì còn trẻ nên chúng ta việc gì cũng có thể làm, khó khăn thế nào cũng có thể vượt qua, nhưng chúng ta lại không muốn làm bất cứ việc gì, thấy khó là lại chùn bước.

Và khi chúng ta thật sự gặp người  như ý giống như hoàng đế hay tướng quân mà Thiên lý mã mơ ước, chúng ta đã được trang bị đầy đủ hành trang để nắm lấy cơ hội hay chưa?.

Không ai bẩm sinh đã là thiên tài, Bạn sẽ là ngựa thường hay trở thành Thiên Lý Mã còn tùy thuộc vào sự khiêm nhường và chịu rèn luyện hay không, rèn luyện ra sao nữa.