Bạn đã bao giờ cảm thấy khó xử khi có ai đó nhờ vả nhưng không muốn giúp chưa?
Bạn đã bao giờ không thể từ chối người khác vì họ năn nỉ rất thuyết phục chưa?


Vì sao bạn không thể từ chối họ vậy? Bạn sợ họ bị tổn thương? Sợ họ giận? Sợ bản thân mình bị mất điểm trong mắt họ hay bạn cảm thấy tội lỗi khi nói “không” với họ?
Cuộc sống là vậy đấy, có rất nhiều người thích đi nhờ vả những người xung quanh dù chỉ là một việc nhỏ nhưng chúng ta lại khó có thể từ chối họ được do bản thân chúng ta thường có xu hướng muốn làm hài lòng người khác, nhưng nếu vậy thì bản thân chúng ta lại cảm thấy khó chịu và nặng nề hay nói cách khác, chúng ta đang chịu áp lực từ cái “đồng ý” điên rồ của mình. 
Việc từ chối yêu cầu của người khác cũng là cách phản ứng khôn ngoan của những người thành công.
Trên thực tế, trái với những suy nghĩ thường gặp, nếu đưa ra lời từ chối phù hợp, tầm ảnh hưởng của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt mọi người. Ngoài ra, đảm đương thêm công việc không nằm trong nhiệm vụ khiến bản thân cảm thấy căng thẳng và hiệu suất làm việc có thể bị giảm đi. Biết cách từ chối cũng giúp loại bỏ những xao nhãng tác động đến mục tiêu tiên quyết của bản thân. Dù vậy, việc đưa ra lời từ chối thật sự không dễ dàng bắt nguồn từ tâm lý muốn chiều lòng tất cả mọi người.
Vậy chúng ta nên từ chối với một thái độ như thế nào thì phù hợp mà không làm mất lòng cả hai bên? Cùng alojob tham khảo các cách dưới đây để có thể quyết định từ chối những việc bạn khống muốn làm mà không gây ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như con đường thăng tiến lâu dài của bản thân:


1.Thay đổi suy tiêu cực trong việc từ chối 

Thay đổi suy nghĩ của bản thân


Suy nghĩ phổ biến mọi người thường mang là họ sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội thăng tiến khi đưa ra lời từ chối nhiệm vụ được giao hoặc họ sẽ làm người khác buồn khi mình từ chối họ. 
Hãy thay đổi suy nghĩ đó đi! 
Thật ra “từ chối” không đồng nghĩa với việc bạn không thể hiện hết mình trong công việc hay  đánh mất mối quan hệ tốt đẹp của ta với họ. Nghĩ theo một hướng khác, từ bỏ những công việc không liên quan là một cách tiết kiệm thời gian giúp bạn thật sự tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Cần hiểu rõ bản thân để quyết định việc gì cần ưu tiên thực hiện sẽ là một yếu tố dẫn lối đến thành công rực rỡ về sau.
Hãy từ chối một cách khôn khéo bằng cách cho người đó biết rằng bạn đang rất bận rộn với nhiều thứ khác hoặc bạn không thể giúp họ và phải biết cách dùng lời nói nhẹ nhàng và khôn ngoan nhất có thể


2. Mạnh dạn khi nói từ chối với người khác
Rất nhiều nhân viên cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối đồng nghiệp/cấp trên khi được yêu cầu hỗ trợ.
Trên thực tế, việc nói lên quan điểm, ý kiến cá nhân về công việc được giao và từ chối khi thấy không phù hợp sẽ tạo một ấn tượng ngược lại với người khác. 
Nhưng bạn cũng không thể ép bản thân mình mà nên thẳng thắn đưa ra giới hạn của bản thân cho người khác thấy là bạn không thể và mạnh dạn từ chối họ một cách thành tâm để họ có thể hiểu được.


3. Hãy thẳng thắn từ chối khi không thể giúp


Một trong những lý do của việc không thể từ chối những lời đề nghị không phù hợp đó là bạn sợ sẽ làm tổn thương người khác. 
Hãy nhìn nhận vấn đề này thật rõ ràng, mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không thể cải thiện nếu một phía cảm thấy không hài lòng, bạn không làm tổn thương họ - chỉ đơn giản là từ chối một lời đề nghị. 
Vậy nên hãy thật thẳng thắn và giải thích rõ ràng lý do bạn cảm thấy không thích hợp, đối phương sẽ tôn trọng và hiểu được vấn đề.


4. Loại bỏ cảm giác có lỗi trong việc từ chối người khác
Hãy ghi nhớ rằng bạn luôn được lựa chọn giữa việc “giúp đỡ” hay “không giúp đỡ”. Đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối. 
Từ chối yêu cầu của người khác không phải là việc xấu, bởi mỗi người đều có quyền từ chối việc gì đó nếu như nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình hay bản thân không thể giúp được họ.

Đặt trường hợp bạn chấp nhận lời đề nghị công việc nhưng trên thực tế bản thân lại không có đủ thời gian, khả năng, nguồn lực để đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến người đã tin tưởng khả năng và cần đến sự trợ giúp của bạn.
Do đó, hãy suy xét xem bản thân mình có sẵn sàng giúp đỡ và làm những việc đó hiệu quả không. Đồng thời loại bỏ cái cảm giác tội lội ngu ngốc đó qua 1 bên vì bản thân bạn cũng cần được “thoải mái”.


5. Lựa chọn cách nói lời từ chối khôn khéo

Biết cách từ chối khôn khéo


Một nghiên cứu được thực hiên bởi Chicago Journal cho thấy rằng việc bạn lựa chọn từ ngữ để từ chối sẽ  tạo ra cảm giác tích cực hoặc tiêu cực. 
Sử dụng câu “Tôi sẽ không làm việc này” sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn so với câu“Tôi không có khả năng làm việc này”. 
Giám Đốc Trung Tâm Motivation Science - Heidi Grant Halvorson cho biết: “Khi sử dụng câu nói – “Tôi sẽ không làm việc này”, câu nói này thể hiện phương án bạn lựa chọn, tạo hiệu ứng sức mạnh khiến đối tác tôn trọng quyết định của bạn. Trong khi đó – “Tôi không thể làm việc này” lại là một câu nói làm giảm đi giá trị, quyền lực trong mắt người còn lại”
Thật vậy, đôi khi 1 câu nói dứt khoát sẽ khiến người khác cảm thấy bạn có lí do chính đáng khi không thể làm hơn là những câu nói mập mờ như kiểu thiếu trách nhiệm vậy.

6. Quyết định nhận lời giúp đỡ
Sau khi xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề được đề nghị, hãy chỉ chấp nhận những yêu cầu cần hỗ trợ nếu bạn cảm thấy bản thân thật sự hào hứng hay muốn giúp đỡ. 
Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp - Lindsay Olson cho biết: “Trước khi đồng ý bắt tay thực hiện việc gì, hãy cân nhắc liệu bạn có thật sự muốn làm hay cảm thấy lời đề nghị đó như một gánh nặng bắt buộc phải thực hiện.” Điều đó cũng quyết định được khả năng thành công khi bạn bắt đầu làm nó.


Cuối cùng, chúc những bạn đọc được “Làm sao để từ chối người khác hiệu quả nhất” có thể tìm được thêm kinh nghiệm cũng như học được những bí kíp mới cho bàn thân, quan trọng hơn hết là giúp các bạn có những quyết định đúng đắn trong việc từ chối một ai đó.
Cám ơn các bạn đã đọc!