1. Lương bổng và khối lượng công việc:

  1 bạn nam chạc tuổi 19 Trường ĐH Kinh Tế ib page alojob hỏi: " Ad ơi cho em hỏi lương làm vào Tết như thế nào vậy ad? Với có làm nhiều việc quá không ạ? Vì em thấy Tết thường các bạn về quê nên chắc ít nhân viên, em sợ bị bóc lột sức lao động!!!"

Câu hỏi thiết thực đấy, trả lời chung cho các bạn có cùng câu hỏi:

  Mục đích chính của việc ở lại làm tết là kiếm thêm thu nhập và học hỏi kinh nghiệm. Bạn T Trường ĐH Tài chính - Maketing tâm sự mỏng với ad: " Gia đình em không khá giả lắm, bố mẹ chỉ lo đủ tiền đóng học phí cho em học đại học ở thành phố, tiền ăn em phải tự trang trải. Nên em muốn tết nay ở lại làm thêm để có cái lo cho năm sau, dù nhớ nhà, nhớ bố mẹ với thằng út lắm." Ad nghe mà sót. 

  Các chủ cửa hàng, nhà tuyển dụng cũng hiểu được nỗi lòng ấy nên mức lương trong dịp tết thực sự rất hấp dẫn và ưu đãi. Có thế gấp 3 hoặc thậm chí gấp 4 lần so với ngày thường. Ví dụ Quán ăn gia đình " A Cường" ad đang tuyển, lương ngày thường là 17k/1h, nhưng vào ngày tết lương x3, tức là 51k/1h. 1 ngày làm 7 tiếng + tiền tip khoảng 200k là đã hơn 500k/1 ngày rồi. Ad thấy ở lại cũng xứng đáng lắm. ^^

 Còn về khối lượng công việc, ad nghĩ không nhiều lắm đâu. Có thể nhân viên sẽ ít hơn xíu và lượng khách đông hơn xíu nhưng không đến nỗi "bóc lột sức lao động" đâu =))). Các bạn yên tâm về khoản nhân viên nha vì hầu hết các quán đều tuyển thời vụ tết từ rất sớm, số lượng các bạn sinh viên hoặc những ai có nhu cầu ở lại làm thêm cũng rất lớn, nên số nhân viên sẽ không hao hụt nhiều với ngày thường đâu. Có quán còn đông hơn ngày thường ấy. 

2. Làm cách nào để biết đâu là việc làm uy tín để đăng kí???

  Nữ sinh họ Dương Trường ĐH Ngân Hàng thắc mắc: " Em thấy bây giờ đa cấp, lừa đảo nhiều quá ad ơi. Em sợ không dám xin việc luôn ạ. Ad chỉ em cách nhận biết 1 tin tuyển dụng uy tín với 1 tin đa cấp đi ad. Em cảm ơn ad nhiều ạ <3. " 

 Vấn đề này được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, ngay cả 1 bạn 95er cũng hỏi ad mà. Bạn nói bị lừa nhiều nên mắc hội chứng "sợ xin việc" @@  Giải đáp ngắn gọn thế này:

   + Điều kiện cần trước tiên là tin tuyển dụng phải có đầy đủ, chi tiết và rõ ràng các thông tin sau: Tên quán, Địa chỉ, Thời gian làm việc cụ thể, Lương, Trợ cấp, Sđt liên hệ. 

   + Điều kiện đủ là quán có thật. Bạn cần phải đi xác minh xem địa chỉ quán là có thât hay không. Ví dụ tin đăng là Quán cafe abc, địa chỉ xyz, nhưng khi đến địa chỉ xyz lại là văn phòng mno lạ hoắc. Xác định 98% lừa đảo rồi nhé!!!

   + Cuối cùng là điều kiện trên cả điều kiện đủ là không phải nộp tiền phí, tiền đồng phục vô lý, tiền cọc, tiền làm hồ sơ, tiền pla pla các kiểu. 

Nếu nơi bạn muốn đăng kí hội tụ đủ 3 điều kiện chuẩn Sao alojob như trên thì cứ mạnh dạn nộp đơn xin việc nhé. À share với các bạn 1 Group cộng đồng " Báo cáo tuyển dụng lừa đảo- đa cấp" , có rất nhiều địa chỉ đa cấp được bóc phốt trong group. Các bạn muốn cẩn thận hơn có thể vào group hỏi, các thành viên trai xinh gái đẹp sẽ trả lời các bạn nè ^^

3. Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

  99er Trường HUTECH hỏi: " Ad ơi, em là sinh viên năm nhất, lần đầu đi xin việc nên không biết cần chuẩn bị gì là đầy đủ nhất ạ? Ad giúp em với!! "

 Thứ cơ bản nhất khi đi xin việc cần chuẩn bị ai cũng biết là Hồ sơ xin việc. Bộ hồ sơ xin việc gồm: Sơ yếu lí lịch (hay còn goi là CV đấy), Đơn xin việc, Giấy khám sức khỏe và các giấy tờ liên quan khác. Đơn giản nhất là bạn chạy vèo đi mua ngoài tiệm photo hoặc nhà sách, văn phòng phẩm đều có bán hết nhé. Chỉ cần điền thông tin đầy đủ là ok nè!! 

 Tuy nhiên, bên cạnh đó cần phải chuẩn bị thêm các yếu tố hữu hình và yếu tố vô hình đã được giới thiệu ở bài " Việc làm partime và 6 chuẩn bị cần thiết". Nếu muốn gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên thì hãy chuẩn bị tươm tất như Ad đã căn dặn nhaaaa. <3 

4. Việc làm thời vụ nào phổ biến hiện nay?

  Sinh viên năm 3 Trường Sư Phạm Kỹ Thuật lên tiếng: " Ad cho em hỏi em muốn làm việc thời vụ Tết thì nên làm gì hả ad?" 

 Sở thích của em, em hỏi ad thì ad phải trả lời như thế nào bây chừ? @@ Nhưng ad có thông tin về Top 5 việc làm tết đang thu hút các bạn trẻ hiện nay, có thể sẽ hữu ích cho em tham khảo đấy.

   + Việc làm phục vụ 

   + Việc làm bán hàng thời vụ

   + Kinh doanh online

   + Nhân viên PG, PB

   + Chụp ảnh ngoại cảnh

Bạn nào quan tâm, tìm đọc bài viết "Top 5 việc làm Tết hấp dẫn cho sinh viên năm 2018" do admin Thúy Nguyễn viết để hiểu rõ hơn về 5 việc làm "hot" trên nhé!! 

5. Việc làm thời vụ tết có cần kinh nghiệm không?

  Trai BKU ( ĐH Bách Khoa) bối rối hỏi: "Ad ơi, em lo quá! Em từ quê lên Sài Gòn học Đại học năm nhất, chưa có kinh nghiệm làm gì cả. Xin việc người ta có nhận không ad? "

 Em yên tâm nha. Rất ít quán yêu cầu kinh nghiệm, vì họ biết đối tượng ở lại làm tết thường là sinh viên năm nhất chưa có kinh nghiệm nên trong tin đăng thường sẽ có câu: " Không yêu cầu kinh nghiệm, sẽ được hướng dẫn khi đến làm."  Cái thứ 2 là công việc chủ yếu là phục vụ nên đa số chỉ cần training 2 ngày là có thể làm được rồi. Trừ các vị trí cao hơn, cần training 1 tuần thì Nhà tuyển dụng sẽ hẹn em trước đó 1 tuần để tránh trường hợp nước đến chân mới nhảy :v

  Tạm thời ad giải đáp trước 5 thắc mắc được quan tâm nhiều nhất như trên thôi nhé! Part 1 tạm kết thúc ở đây, các câu hỏi còn lại sẽ được đề cập trong Part 2 vào một tương lai không xa =))

 Bạn nào có câu hỏi hay thắc mắc gì cứ cmt bên dưới, Ad sẽ hỗ trợ giải đáp cho các bạn chi tiết nhất, nhanh nhất và thảo mai nhất nhé!! ^^

alojob luôn đồng hành cùng các bạn. Thân thương!